วาดภาพนูนง่ายๆ ได้ด้วย raise writer

วันนี้ได้มีโอกาสไปสังเกตการณ์การอบรมอาสาสมัครเพื่อช่วยสอนการบ้านให้น้องๆ ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ การอบรมครั้งนี้เป็นการอบรมเพื่อให้อาสาสมัครรู้วิธีที่จะสอนเสริมให้กับน้องๆ และมีการสาธิตสื่อต่างๆ ที่อาสาสมัครสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยประกอบในการสอนได้ มีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ทางวิทยากรได้นำมาแสดงให้ผู้เข้าร่วมได้ชมกัน (ส่วนผู้สังเกตการณ์อย่างเราก็ได้ไปลูบๆ คลำๆ และทดลองใช้ดู) อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า "raise writer" เป็นเพียงแผ่นยางที่ใช้สำหรับรอง และมีแผ่นพลาสติกใส บางๆ เท่านั้น วิธีใช้คือเอาแผ่นพลาสติกเปล่าๆ มาวางทาบลงไปบนแผ่นยาง จากนั้นผู้ใช้ก็สามารถใช้ปากกาที่คนตาดีใช้กันทั่วๆ ไปมาวาดรูปได้เลย เท่านี้เราก็ได้รูปภาพนูนง่ายๆ เรียบร้อยแล้ว ทราบจากทางวิทยากรว่ามีราคาไม่แพง ประมาณชุดละห้าร้อยบาท ในหนึ่งชุดจะมีแผ่นยางหนึ่งแผ่น และแผ่นกระดาษพลาสติกประมาณร้อยหรือสองร้อยแผ่น (ไม่แน่ใจเพราะผู้ให้ข้อมูลก็จำไม่ได้) ทำให้นึกถึงที่คุณวิษณุเคยคิดว่าคราวที่แล้วที่พวกพี่ๆ อาสาสมัครพาพวกเราน้องๆ ตาบอดไปเที่ยวกันนั้น ที่จริงพี่ๆ อยากวาดภาพนูนให้น้องๆ ได้สัมผัสกัน แต่ติดที่ว่าขาดอุปกรณ์ที่เหมาะสมก็เลยไม่ได้ทำกัน พอเรามาเห็นอุปกรณ์ชิ้นนี้วันนี้เลยนึกในใจว่า "แหม...ถ้าเราได้เห็นอุปกรณ์ชิ้นนี้ก่อนก็ดีน่ะสิ พวกเราจะได้มีโอกาสสัมผัสภาพนูนที่พวกพี่ๆ วาดให้ได้เห็นภาพรวมของสถานที่ที่พวกเราไปเที่ยวได้มากขึ้น" สาเหตุคือเพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถพกพาได้สะดวกมาก สไตล์ญี่ปุ่นคือเล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับพกพาอยู่แล้ว อีกอย่างคือเราสามารถวาดภาพได้แบบ real time จริงๆ คือประมาณว่าวาดไปคลำไปก็ยังได้ วันนี้ตาบอดอย่างเราเลยลองเล่น OX กันซะเลย

ที่เอามาเล่านี่เพื่อประชาสัมพันธ์ค่ะ น่าเสียดายที่ไม่มีรูปประกอบ แต่ถ้าหามาได้จะลองเอามาให้ได้ชมกันค่ะ (ว่าแต่ว่าแปะรูปลงใน forum ได้มั๊ยคะ)

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันข่าวสารครับ น่าเสียดายจริงๆด้วย ถ้าผมรู้ว่ามีอุปกรณ์วาดลายดุนง่ายๆอย่างนี้แต่แรก คงจะได้ทำภาพให้น้องปอมและคนอื่นได้รับรู้แผนผังและแผนที่ตอนไปเที่ยว ว่าแต่เขาไปซื้อกันที่ไหนครับ

ส่งรูปให้ผมทางช่องทางติดต่อชมรม หรือจะส่งตรงทางอีเมล์ให้ผมก็ได้ครับ จะเอาขึ้นให้ การเอารูปเข้า forum นี่ผมก็ไม่เคยทำ จะลองเอาขึ้นให้ครับ

น่าสนใจมากๆ ครับสำหรับอุปกรณ์อันนี้น่ะครับ คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้วาดแล้วล่ะครับว่าจะวาดได้สวยแค่ไหน .... แอบสงสัยนิดหนึ่งว่า ถ้าเรามีภาพต้นฉบับวางทาบบนแผ่นนี้ ทำนองว่า ให้กระดาษประเภทนี้เป็นกระดาษลอกลาย มันจะช่วยให้วาดง่ายสวยขึ้นหรืออำนวยความสะดวกให้กับผู้วาดหรือเปล่าครับ

น่าเสียดายที่เมืองไทยเรายังไม่มีขายค่ะ วิทยากรเค้าเอากลับมาจากญี่ปุ่นค่ะ ตอนนี้ปอมก็เลยกำลังพยายามฝากให้เพื่อนที่รู้จักคนตาบอดญี่ปุ่นที่จะมาเมืองไทยลองซื้อมาให้อยู่ค่ะ ที่จริงไม่รู้ว่าถ้าเราไปเสนอที่สหกรณ์คนตาบอดนี่เค้าจะสนใจสั่งเข้ามาขายมั๊ยคะ เพราะราคาก็ไม่ได้แพงมาก