Dialogue in the Dark - ชวนมาสัมผัสประสบการณ์แบบคนตาบอด

สวัสดีค่ะพี่ๆ อาสา...

วันนี้ปอมมีนิทรรศการดีๆ น่าสนใจมาเสนอค่ะ คือว่าในระหว่างวันที่ 8-22 สิงหาคม 2551 นี้ ที่ Bitec บางนาจะมีสัปดาห์วิทยาศาสตร์ค่ะ บอกตามตรงว่าปอมก็ไม่ทราบหรอกค่ะว่าในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์นี้จะมีอะไรจัดแสดงให้ได้ชมกันบ้าง แต่ปอมรู้ว่ามีหนึ่งนิทรรศการในงานนี้ค่ะที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ เลยอยากมาเชิญชวนพี่ๆ อาสาไปเยี่ยมชมนิทรรศการนี้กันดูนะคะ
นิทรรศการนี้มีชื่อว่า Dialogue in the Dark ค่ะ เป็นนิทรรศการที่ได้จัดมาแล้วทั่วโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 ค่ะ นิทรรศการนี้ไม่ใช่เป็นการจัดแสดงรูปภาพหรือสิ่งของของคนตาบอดให้เดินชมกันเฉยๆ นะคะ แต่...เค้าเด็ดกว่านั้นค่ะ คือจะให้ผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์การเป็นคนตาบอดด้วยตนเองค่ะ แล้วเค้าก็จะมีคนนำทางเป็นคนตาบอดค่ะ ผู้เยี่ยมชมจะได้เดินผ่านห้องต่างๆ ที่(เท่าที่ปอมทราบ) จะจำลองเป็นสถานที่ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา แต่ที่ต่างออกไปคือผู้เยี่ยมชมจะได้สัมผัสมันในฐานะคนมองไม่เห็นค่ะ
เป้าหมายหลักของนิทรรศการนี้ก็เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคนตาบอดให้ดียิ่งขึ้น โดยการให้ผู้เยี่ยมชมได้มีประสบการณ์ตรงเองนะคะ ปอมเลยอยากเชิญชวนพี่ๆ อาสาลองหาเวลาแวะไปเยี่ยมชมกันดูนะคะ ไม่อยากให้พลาดค่ะ :)

เราอยากไปด้วย.... จะมีใครไปบ้าง..... ขอติดส่อยห้อยตามไปด้วยได้หรือเปล่า..... บ้านเราก็ไกลจากบางนาพอสมควร........ ถึงขั้นมากมาย.......

มีใครทราบข่าวเรื่องการอบรมผู้ฝึกสอน O&M บ้างไหม เหมือนเคยเห็นปิดประกาศไว้ที่สมาคมฯ
แต่ตอนนั้นยังไม่พร้อมที่จะอบรม ตอนนี้พร้อมแล้วแต่ไม่เห็นมีประกาศเรื่องการอบรมเลย ใครพบทราบบอกกันบ้างนะครับ

ขอบคุณสำหรับข่าวที่น่าสนใจครับ ผมคิดว่าจะไปงานสัปดาห์วิทย์ฯ อยู่แล้ว ใกล้บ้านผมนิดเดียว ปกติผมชอบไปดูงานนี้ เพราะสนใจวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ปีนี้อาจมีข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับหอดูดาวแห่งชาติด้วย ผมช่วยงานของสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติอยู่บ้าง เพราะชอบดูดาวน่ะครับ บางทีเราอาจจะได้เจอกัน

โบกับปอมวางแผนว่า จะไปวันจันทร์นี้ครับ .... เพิ่งจะติดต่อพี่ที่ห้องสมุดให้ฝากชวนพี่อาสาไปเป็นเพื่อนนำทางน่ะครับ..... อาจจะขอนัดเจอกันที่สถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช.... แอบรู้มาว่า น้องๆ คนตาบอดไปร่วมทำกิจกรรมนี้เยอะมากๆ ...... เลยอยากไปเจอะเจอสักหน่อย..... พี่ๆ ท่านไหนสะดวก วันจันทร์ช่วงสายๆ .... พาน้องๆ ไปด้วยได้ไหมครับ......

ได้ไปสัมผัสมาแล้วครับ วันนี้ 12 สิงหา แวะไปงานสัปดาห์วิทย์ เข้าไปในห้องนิทรรศการซึ่งมืดสนิท คนนำทางชื่อโชค ทีแรกนึกว่าเป็นคนตาดีที่ใช้แว่นอินฟราเรดมองเห็น มารู้ทีหลังว่าเป็นคนตาบอดจริงๆ เท่ากับผมหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของคนตาบอด กลายเป็นเก้งก้าง เชื่องช้า จนเขามาจูงมือเดินเลยทีเดียว

สิ่งที่แปลกใจตัวเองอย่างหนึ่งคือการที่แม้จะอยู่ในความมืด แต่ก็ไม่วายต้องลืมตา ถึงจะไม่เห็นอะไรเลยก็ตาม ถ้าหลับตาลงจะรู้สึกไม่มั่นใจในการเคลื่อนไหว เป็นเรื่องไม่มีเหตุผล รู้สึกแปลกดีครับ

เจ้าหน้าที่ที่นั่นบอกว่านิทรรศการนี้เริ่มมาจากเยอรมนี และถ้าเป็นไปได้ก็จะจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จามจุรีเซ็นเตอร์ปีหน้า คงมีคนสนใจมากนะครับ ขนาดวันนี้ยังมีคิวรอเข้ากันแน่นทีเดียว

โบกับปอมก็ได้ไปมาแล้วล่ะครับ .... จุดใต้ตำตอ เจอน้องๆ ที่รู้จักกันทั้งนั้นล่ะครับ.... คลำเสียทั่วเลยครับ.... แอบได้ข่าวมาว่า ในวันหยุดมีคนเข้าร่วมงานเยอะมากเสียจนพื้นหญ้าที่ห้องแรกกลายเป็นพื้นทราย และผักผลไม้ที่มีไว้ให้สัมผัสกลายเป็นผลไม้ช้ำๆ เลยครับ แต่ไม่ต้องกลัวน่ะครับ เขามีการเปลี่ยนของให้สัมผัสในความมืดเป็นระยะๆ เลยครับ เน้นความเหมือนจริง