เชิญชวนฟัง

ผมมีโอกาส ได้ฟังรายการคล้ายๆภาษาไทยวันละคำสมัยก่อน ในช่วงข่าววิทยุแห่งประเทศไทยช่วงเช้า ประมาณ 7.10-7.20 น. เป็นช่วงต่อระหว่างข่าวในประเทศกับข่าวต่างประเทศ คิดว่าอาจเป็นประโยชน์ ในการอ่านโครงการพจนานุกรมบ้าง จึงถือโอกาสประชาสัมพันธ์ครับ

อย่างเช่น ศัพท์ภาษาอังกฤษ เขาอ่านคำอ่านเลย ไม่ต้องสะกด ถ้าชมรมมีนโยบายจะหาผู้ชำนาญด้านภาษานั้นๆมาอ่านอยู่แล้ว ผมคิดว่าน่าจะตัดส่วนของการสะกดคำภาษาอังกฤษออกไปครับ ลองฟังดูนะครับ อาจได้ Idea ใหม่ๆครับ

จะลองฟังดูครับ เรื่องอ่านโดยไม่ต้องสะกดคำนั้น คนอ่านก็ชอบอยู่แล้วละครับ ไม่ต้องอ่านให้ยืดยาว แต่เกณฑ์ของคนตาบอดเขาให้สะกดตัวด้วย เลยไม่กล้าอ่านแต่คำอย่างเดียว

ถ้าคนตาบอดบอกว่าไม่ต้องสะกดก็ได้คงดีมากครับ

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องการสะกดคำไทยในความหมายของคำ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นการช่ีวยคนตาบอด เช่นคำ "กำพุด เขียนว่า ก.ไก่ สระอำ พ.พาน สระอุ ด.เด็ก ดู จุมพรวด เขียนว่า จ.จาน สระอุ ม.ม้า พ.พาน ร.เรือ ว.แหวน ด.เด็ก" ผมว่าสะกด จุมพรวด ด้วยก็ดี คนตาบอดจะหาคำต่อจะได้ใส่ตัวอักษรได้ถูก อย่างนี้จะเหมาะไหมครับ

ขอแสดงความคิดเห็นนิดนึงนะคะ (ถึงแม้ว่ามันจะล่าช้าไปเกือบปีแล้วก็ตาม :P)

สาเหตุที่พวกเราคนตาบอดต้องขอให้อาสาสมัครที่อ่านหนังสือเสียงให้พวกเราต้องช่วยสะกดคำให้นั้นก็เพราะว่าพวกเราคนตาบอดมีปัญหากับเรื่องการสะกดคำค่อนข้างมากค่ะ เนื่องจากพวกเราคนตาบอดไม่สามารถอ่านเพื่อจดจำและเรียนรู้คำต่างๆ จากเอกสารหรือป้ายทั้งหลายที่มีอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ประกอบกับหนังสืออักษรเบรลล์ที่มีน้อย (เพราะต้นทุนการผลิตแพงและใช้เวลาการผลิตค่อนข้างมาก) ทำให้พวกเราต้องหันมาพึ่งหนังสือเสียงเป็นหลักแทนทั้งในการเรียนหนังสือหรืออ่าน/ฟังเพื่อความบันเทิง ดังนั้นเราจึงไม่มีโอกาสรู้เลยว่าคำแต่ละคำสะกดอย่างไร หากผู้อ่านไม่สะกดให้เราค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคำภาษาไทยที่เป็นภาษาแรกของเรา หรือแม้กระทั่งคำในภาษาต่างประเทศค่ะ

การที่ทางชมรมฯ มีความคิดที่จะหาเจ้าของภาษามาอ่านคำในภาษานั้นๆ เพื่อความชัดเจนและถูกต้องในการออกเสียงนั้น ปอมเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะมันจะช่วยให้คนตาบอดได้มีโอกาสฝึกการออกเสียงไปด้วย แต่อย่างไรการสะกดคำก็มีความสำคัญไม่แพ้ไปกว่ากันค่ะ เพราะถ้าเราอ่านออกเสียงถูกต้อง(เหมือนอย่างเจ้าของภาษา) แต่ไม่สามารถสะกดได้ถูกต้อง ก็อาจจะถือได้ว่าเราเรียนรู้ได้ไม่เต็มที่ค่ะ เพราะเราไม่สามารถนำไปใช้ในการเขียนได้อย่างมีคุณภาพนะคะ

ขอฝากไว้เท่านี้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

The mind is everything. What you think you become.

เห้นด้วยกับน้องหนูปอมทุกประการครับ การสะกดคำเป็นเรื่องจำเป็นมากๆ ครับ มีความคิดเห็นอยู่นิดหนึ่งว่า พจนานุกรมภาษาไทยจะมีการปรับปรุงทุกๆ ๑๐ ปี โดยประมาณ หรือ ๒๐ ปี มากสุด ถ้ามีการบันทึกเสียงแล้วมีการปรับปรุงเนื้อหา พี่อาสาสามารถประสานกับทางราชบัณฑิตได้หรือเปล่าครับ หากเราต้องการปรับปรุงฉบับเสียงตามน่ะครับ หวังว่าคงไม่ต้องอ่านใหม่ทั้งฉบับน่ะครับ